Bất Động Sản Tây Ninh Liệu Có Tiềm Năng? 10 Lý Do Đầu Tư Bất Động Sản Tây Ninh

Ngày xem: 2022/08/06 16:06:44 - Lượt xem: 878

Khái quát tỉnh Tây Ninh

  • Vị trí địa lýTây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có thành phố Tây Ninh nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 99 km theo đường Quốc lộ 22, cách biên giới Campuchia 40 km về phía Tây Bắc.
  • Tiếp giáp địa lý: Phía Đông tỉnh Tây Ninh giáp giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước; Phía Đông Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh; Phía Nam giáp tỉnh Long An; Phía Tây và Bắc giáp các tỉnh Tbong Khmum và Svay Rieng của Campuchia. Đặc biệt, Tỉnh Tây Ninh với 02 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát cùng 4 cửa khẩu chính, 10 cửa khẩu phụ.
  •  Diện tích và dân số: Tổng diện tích đất tự nhiên 4.041,4 km², theo thống kê về dân số năm 2020, dân số tỉnh Tây Ninh ước đạt 1.178.329 người. Trong đó, khu vực thành thị 381.l06 người (chiếm 32,3%), dân số nông thôn 797.223 người (chiếm 67,7%, giảm 17,75% so với năm 2019) . Như vậy mật độ dân số của tỉnh là 292 người/km².
  • Đơn vị hành chính: Tính đến thời điểm năm 2022, Tây Ninh là tỉnh có 9 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thành phố Tây Ninh, 2 thị xã (Hòa Thành, Trảng Bàng) và 6 huyện (Bến Cầu, Châu Thành, Dương Minh Châu, Gò Dầu, Tân Biên, Tân Châu) với 94 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 17 phường, 6 thị trấn và 71 xã

Bản đồ hành chính tỉnh Tây Ninh

Tiềm năng và ưu thế bất động sản Tây Ninh

Tại thị trường vùng ven TP.HCM, Tây Ninh ngày càng được nhiều nhà đầu tư và người mua chú ý. Thị trường nhà đất khu vực này dần sôi động, nhất là trong 3 năm trở lại đây. Trong đó, phân khúc đất nền ghi nhận lượng giao dịch tăng, từ đất thổ cư, đất vườn, đất nông nghiệp đến đất nền dự án.

Theo nhiều khách hàng đánh giá, dất nền tại đây có ưu điểm như giá hợp lý, hội tụ các giá trị văn hóa, phong thủy nên được người mua ưa chuộng. Đồng thời, khu vực này đang ở thời kỳ đầu phát triển, 5-10 năm tới sẽ là giai đoạn tăng tốc, nên dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Giá đất còn thấp so với tiềm năng của Tỉnh.

Hiện giá đất nền tại Tây Ninh tương đối thấp chỉ từ 3-5tr/m2, chỉ từ 500 triệu là đã có thể sở hữu ngay một lô đất Tây Ninh.

So với Bình Dương, Long An, Đồng Nai…là các khu vực đã và đang phát triển, giá đất đã tăng nhiều từ 20-40tr/m2, do đó biên lợi nhuận sẽ bị thu hẹp hơn so với đất tại thị trường mới nổi như Tây Ninh.

Bên cạnh đó, với nhiều người mua như công nhân, người lao động, các bạn trẻ…có khả năng tài chính khá hạn chế, thì bất động sản Tây Ninh là lựa chọn đáng cân nhắc để tối ưu vốn với mục tiêu vừa ở, vừa để dành tăng giá trung và dài hạn.

Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài 2021-2025

Tin tức thúc đẩy mạnh cho thị trường Tây Ninh là vừa qua TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, với tổng vốn tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 15.900 tỷ đồng.

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài sẽ bắt đầu từ đường Vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, đi song song quốc lộ 22 hiện hữu; điểm cuối kết nối vào quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Chiều dài toàn tuyến đường khoảng 50 km. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2021-2025.

Đây sẽ là tuyến giao thông cao tốc Xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN

Cao tốc Mộc Bài – Thành phố Hồ Chí Minh

Cao tốc Gò Dầu - Xa Mát

Toàn tuyến cao tốc Gò Dầu - Xa Mát được quy hoạch dài 65 km, 4 làn xe, tiến trình đầu tư sau năm 2030. Đây là trục giao thông chính chạy dọc theo hướng Bắc - Nam ở tỉnh Tây Ninh, kết nối cao tốc TP HCM - Mộc Bài, giúp hình thành trục giao thông liên kết TP Tây Ninh cùng các khu kinh tế, cửa khẩu ở địa phương với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Giai đoạn một, dự án đầu tư trên chiều dài gần 28 km, từ đoạn giao cao tốc TP HCM - Mộc Bài đến đường 781 (huyện Dương Minh Châu). Mặt đường làm rộng 17 m cho 4 làn xe, vận tốc 80 km/h. Sơ bộ tổng kinh phí đầu tư giai đoạn này hơn 5.100 tỷ đồng.

Tiềm năng lớn từ nhiều khu công nghiệp

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng mạnh trong những năm gần đây, chứng tỏ sự hấp thụ vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất công nghiệp nói chung và tại các khu công nghiệp nói riêng đang đạt được những kết quả tốt. Đây được xem là một chỉ dấu cho những thành công bước đầu trong việc tiến đến mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá năm 2030 của Tây Ninh.

Hiện tại, tỉnh Tây Ninh có 6 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch khu công nghiệp Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất tự nhiên là 3.969 hecta, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 2.540 hecta. Diện tích đã cho thuê 1.516,60 hecta, đạt tỷ lệ lấp đầy gần 60%.

Tính đến nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thu hút 362 dự án đầu tư nước ngoài và trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư 7.486,11 triệu USD và trên 18.500 tỷ đồng, tạo việc làm 130.500 lao động trong và ngoài tỉnh

Tiềm năng phát triển kinh tế cửa khẩu & công nghiệp logistics

Tây Ninh hiện có 3 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam. Trong đó, Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam, là nhân tố chính của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

Mới nhất tháng 10/2021 vừa qua, Tây Ninh đã công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án cảng cạn Mộc Bài. Dự án xây dựng cảng cạn trong giai đoạn 1 với diện tích 5 ha; và trung tâm logistics trong giai đoạn 2 với diện tích 11,5 ha. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ triển khai chuỗi dịch vụ logistic của tỉnh, làm “hậu cứ” cho các cảng biển ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu

Trước đó, năm 2020, Tây Ninh cũng đã công bố Quy hoạch dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và Cảng tổng hợp tại xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng. Tổng mức đầu tư dự kiến trên 2.914 tỷ đồng.

Trong tương lai, Tây Ninh hứa hẹn là đầu mối quan trọng trung chuyểnvà kết nối hàng hóa từ các nước ASEAN đến các tỉnh thành trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh logistics, phát triển kinh tế xã hội địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động; thúc đẩy phát triển công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ.

Tây Ninh đang là “miền đất hứa” thu hút vốn FDI

Môi trường đầu tư của Tây Ninh ngày càng được cải thiện và hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước. Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) những năm gần đây cho thấy Tây Ninh liên tục tăng hạng (năm 2019 hạng 15/63). So với giai đoạn trước, tỉnh tăng mạnh cả về số doanh nghiệp đăng ký mới và số vốn thu hút đầu tư.

Tây Ninh đứng vị trí 9/63 tỉnh thành trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến tháng 4/2021. Tổng vốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 427,54 triệu USD, tăng 28% so cùng kỳ.

Giai đoạn 2015-2020, tỉnh thu hút 145 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký gần 4,4 tỷ USD, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ thu hút đầu tư nước ngoài cao trên cả nước.

Du lịch Tây Ninh đang phát triển mạnh

Du lịch sẽ được phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Tây Ninh vào năm 2030, với đóng góp trên 7% GRDP của tỉnh

Đường cáp treo lên tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn Núi Bà Đen

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Tây Ninh đều tăng khá đáng kể. Mỗi năm, ngành du lịch của tỉnh đón từ 4 đến 4,5 triệu lượt khách. Mức tăng bình quân 15%/năm; tổng thu từ khách du lịch tăng bình quân 29,3%/năm.

Tây Ninh được đánh giá là được thiên nhiên ưu ái, sở hữu đầy đủ cả Núi, sông hồ và rừng. Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại hình như du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch lịch sử-về nguồn, du lịch khám phá-mạo hiểm…

Vùng đất tâm linh nổi tiếng

Tây Ninh nổi tiếng là vùng thánh địa tâm linh, hội tụ các giá trị văn hóa, tôn giáo….được giới bất động sản đánh giá sở hữu những yếu tố phong thủy tốt lành.

Tây Ninh có Núi Bà Đen – nóc nhà Đông Nam Bộ, nơi có Chùa Linh sơn tự và đền thờ Linh sơn thánh mẫu hơn 300 tuổi, nổi tiếng linh thiêng bậc nhất vùng. Bên cạnh đó là Tòa Thánh Tây Ninh – thánh địa của đạo Cao đài, là cái nôi của các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, đời sống tôn giáo độc đáo, hiếm nơi nào có được.

Tin liên quan