Bình Phước - điểm đến hấp dẫn, thu hút đầu tư

Ngày xem: 2022/05/03 18:13:43 - Lượt xem: 1449

BPO - Khi đầu tư vào một địa phương, chủ đầu tư sẽ tìm hiểu rất nhiều yếu tố từ điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, đến giao thông, dịch vụ, nhân lực… Trong đó, quan trọng nhất là sự tin cậy về cơ chế, chính sách, việc giải quyết thủ tục hành chính, chính quyền địa phương cởi mở, sẵn sàng chào đón và hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh tiềm năng, lợi thế sẵn có, với môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, Bình Phước đã và đang trở thành điểm đến và dừng chân của nhiều nhà đầu tư.

Đứng chân trên địa bàn một số huyện của tỉnh Bình Phước, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Riêng trại heo quy mô 10.000 con heo nái của Công ty Japfa Việt Nam có diện tích 22 ha với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng nằm trên địa bàn xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, đang là nơi cung ứng con giống với chất lượng được kiểm soát tốt nhất cho thị trường trong nước và xuất khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền thăm nhà máy Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng

Sự có mặt của Japfa Việt Nam tại Bình Phước đã góp phần phát huy thế mạnh của địa phương về chăn nuôi heo, giải quyết một lực lượng lớn lao động tại địa phương, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, gia tăng tỷ trọng xuất khẩu. Ông Sanjeev Kumar, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cho biết: “Công ty đã và đang nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng từ chính quyền Bình Phước, từ thủ tục hành chính đến cơ sở hạ tầng. Công ty đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ của Bình Phước đối với doanh nghiệp. Đó cũng là lý do Japfa Việt Nam chọn Bình Phước là nơi đầu tư những dự án quan trọng, trong đó có dự án xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất của công ty tại Việt Nam”.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tham quan trại heo Công ty Japfa Việt Nam ở huyện Bù Đăng

Bình Phước có hạ tầng giao thông khá thuận lợi, kết nối với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ thông qua quốc lộ 13, 14 và đường ĐT741 đã được đầu tư hoàn chỉnh với quy mô từ 6 đến 8 làn xe rất thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Với vị trí quan trọng, Bình Phước có điều kiện hội nhập sâu hơn, thu hút đầu tư và phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Công nhân sản xuất gỗ tại Công ty sản xuất

Theo các chuyên gia, Bình Phước đang chuyển nhanh từ vị trí dự trữ phát triển sang động lực phát triển với nhiều thế mạnh, do đó nơi đây đang có cơ hội rất lớn trong việc đón làn sóng đầu tư. Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Chúng tôi thấy hạ tầng của Bình Phước hiện nay đã khởi sắc. Và một ấn tượng đặc biệt là chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, Bình Phước đã hình thành ngành kinh tế công nghiệp rất lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến với tỉnh. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của Bình Phước đối với các nhà đầu tư là tương đối tốt”.

Năm 2021, Bình Phước thu hút 63 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 514 triệu USD, tăng 88,5% về số dự án và gấp 3 lần về số vốn so với năm 2020. Quý 1/2022, Bình Phước thu hút 9 dự án FDI với số vốn đăng ký 30 triệu USD. Kết quả này là minh chứng thuyết phục cho sự hấp dẫn của Bình Phước trong thu hút đầu tư.

Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.600 ha và 8 cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh còn có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, giáp Vương quốc Campuchia, giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan. Trong sự phát triển các khu công nghiệp ở Bình Phước có vai trò to lớn của Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước. Sau 4 năm triển khai và mời gọi đầu tư, đến nay, Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước đã thu hút 49 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD; trực tiếp đóng góp vào ngân sách hơn 1.700 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.

Sàn xuất pin tại Công ty TNHH Leoch Battery (Việt Nam) Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước nhấn mạnh: “Qua trao đổi với các nhà đầu tư, họ rất thích cách làm của Bình Phước. Khi tìm hiểu về tỉnh, họ quan tâm thủ tục, vị trí địa lý… tỉnh luôn hỗ trợ nhiệt tình ngay từ khâu đầu tiên rồi đến giải quyết vấn đề, hỗ trợ xuyên suốt cho nhà đầu tư từ khi có dự án đến khi đi vào sản xuất”.

Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp trong Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước đạt 130 triệu USD, tăng 45% so cùng kỳ năm trước; giá trị xuất khẩu 118 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ

Với khát vọng mạnh mẽ đưa Bình Phước phát triển bền vững, chính quyền tỉnh đồng hành với các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là “chìa khóa” mở ra cơ hội và tạo niềm tin cho doanh nghiệp phát triển.

 

Tin liên quan