CT Nguyễn Thanh Ngà tham dự lễ khánh thành công viên Mê Linh và công viên Bạch Đằng

Ngày xem: 2022/03/17 09:40:10 - Lượt xem: 1945

Sáng 17-3, Sở Xây dựng TP.HCM đã làm lễ khánh thành công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng. Đây là chuỗi công trình được đầu tư nhằm chỉnh trang lại khu vực trung tâm, tạo điểm đến cho người dân và lưu giữ lại nhiều giá trị lịch sử.

Theo ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP, hai công trình này là không gian văn hóa quan trọng của khu vực trung tâm. Trước đây do thời gian dài không được chỉnh trang, tu sửa nên có những hư hỏng, xuống cấp.

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo sau khi được trùng tu

"Đối với bến Bạch Đằng, công trình sau khi đưa vào hoạt động trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã thu hút rất đông người dân đến vui chơi với không gian thoáng, mở, hiện đại. Sau thời gian hoạt động cũng đã nhận được nhiều sự ủng hộ và góp ý, TP sẽ tiếp thu, điều chỉnh giúp địa điểm hoàn thiện hơn.

Đối với công viên Mê Linh, việc chỉnh trang theo phương châm giữ nguyên kiến trúc. Trong đó công tác trùng tu tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là quan trọng nhất. Do thời gian nên tượng bị thời tiết xâm thực có nhiều chỗ hư hỏng. Để trùng tu, TP đã nghiên cứu kỹ lưỡng và tham vấn nhiều ý kiến từ các cơ quan chuyên môn, chuyên gia đầu ngành", ông Điệp chia sẻ.

Cũng theo ông Điệp, dù dịch bệnh trong năm 2021 đã khiến việc thi công chuỗi công trình gặp nhiều khó khăn nhưng TP vẫn cố gắng hoàn thành đúng thời gian và chỉn chu nhất có thể.

Dự án chỉnh trang công viên Mê Linh gồm các hạng mục tu bổ tượng Đức Thánh T​rần Hưng Đạo, hệ thống chiếu sáng, mảng xanh rộng 5.700m2.

Cụ thể, đối với tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, phần thân tượng sẽ đục bỏ lớp vữa để bơm xử lý các vết nứt bêtông, quét chống thấm, trát vữa, phù điêu. Bệ đỡ tượng được đề xuất thay mới, xử lý chống thấm và bảo vệ mặt tường bao, khung bệ đỡ, thay hệ thống dây dẫn và đèn chiếu sáng tượng đài.

Khu vực công viên quanh tượng đài rộng 3.300m2 được đề xuất thay thế gạch lát nền bằng đá granite tự nhiên. Công viên được trồng thêm nhiều cây xanh và thay mới hệ thống chiếu sáng. Khu vực lòng đường quanh công viên được thi công đệm cát, lát đá bazan tự nhiên.

Còn bến Bạch Đằng được cải tạo với diện tích rộng 18.600m2, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ cột cờ Thủ Ngữ đến cầu tàu số 2 rộng hơn 8.700m2. Toàn bộ công viên được lát lại đá, trồng thảm cỏ tạo lối đi, lắp lan can ở các cầu tàu và bờ sông. Giai đoạn 2 từ cầu tàu số 2 đến khu vực súng thần công, rộng khoảng 7.300m2.

Cả hai dự án chỉnh trang đều sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

Công viên Mê Linh nhìn từ trên cao

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Ngà (ngoài cùng bên phải) tham dự buổi lễ cùng các cấp ban ngành

Cắt băng khánh thành công viên Mê Linh sáng 17-3

Phó tổng GĐ Học Viện Đào Tạo Doanh Nhân Toàn Cầu cùng Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hải tham dự buổi lễ

Ban đại biểu tham dự buổi lễ

Nguồn: https://tuoitre.vn/khanh-thanh-cong-vien-me-linh-va-ben-bach-dang-20220317082548501.htm

 

Tin liên quan