CTHĐQT Nguyễn Thanh Ngà cùng tham dự buổi họp mặt Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3

Ngày xem: 2022/04/25 17:12:07 - Lượt xem: 1079

Sáng 24/4, Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên (B3) - Quân đoàn 3 tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 47 năm Ngày thành lập Quân đoàn 3 (26/3/1975 - 26/3/2022) và 58 năm Ngày thành lập Mặt trận Tây Nguyên (B3) (1/5/1964 - 1/5/2022).

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3

Dự buổi họp mặt có các Anh hùng LLVTND, Anh hùng LLVT, nguyên tướng lĩnh quân đội các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài quân đội, thân nhân gia đình các thế hệ cán bộ và đông đảo hội viên Ban Liên lạc (BLL) Mặt trận Tây Nguyên (B3) - Quân đoàn 3 tại TPHCM và các tỉnh, thành: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng... 

Phát biểu khai mạc buổi họp mặt, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, dân tộc ta đã trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ và lập nên kỳ tích của thế kỉ XX, giải phóng hoàn toàn miền Nam, ngày 30/4/1975 thống nhất Tổ quốc.

Trung tướng Nguyễn Đức Hải, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi họp mặt

Cùng với quân và dân cả nước, các thế hệ của B3 - Quân đoàn 3 tiền thân của Quân đoàn 3 hôm nay đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, gắn bó, hiệp đồng với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, viết nên trang sử hào hùng như: Chiến dịch Plei Me, Sa Thầy, Đắk Tô - Tân Cảnh, đảm nhiệm tiến công trên hướng chủ yếu đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng Tham mưu ngụy cùng các cánh quân giải phóng hoàn toàn Sài Gòn, tham gia giúp bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, bảo vệ biên giới phía Bắc…

“Sau 5 năm, chúng ta họp mặt BLL truyền thống để cùng nhau ôn lại một thời kỳ lửa đạn oanh liệt… các BLL, các đại biểu sẽ tham gia vào quy chế hoạt động của BLL để tạo sự thống nhất trong các hoạt động gắn kết, chia ngọt sẻ bùi, động viên nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với các đồng chí đang đương chức và chia sẻ với các thế hệ qua các thời kỳ chiến tranh, đồng thời luôn tự giữ mình để con cháu non gương. Hạnh phúc nhất là chúng ta đã trải qua bom đạn và đại dịch, hôm nay vẫn sống quây quần và sum họp bên nhau”, Trung tướng Nguyễn Đức Hải bày tỏ.

p1670229-w1000-h666.jpg

"Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 hôm nay đang ra sức học tập, lao động để góp phần xây dựng Quân đoàn “Cách mạng, chính quy, tình nhuệ, từng bước hiện đại”, Đại tá Nguyễn Thanh Phong - Phó Chính ủy Quân đoàn 3 nhấn mạnh

Mặt trận Tây Nguyên (B3) được Bộ Chính trị thành lập ngày 01/5/1964. Khi mới thành lập, B3 được Bộ Tổng Tư lệnh điều động bổ sung các đơn vị chủ lực từ miền Bắc vào, đó là Trung đoàn 320, Trung đoàn 101 (Sư 325), Trung đoàn 66, các tiểu đoàn đặc công và một số đơn vị binh chủng của các Quân khu cùng nhiều cán bộ, tướng lĩnh có bản lĩnh, năng lực, tư duy nghệ thuật quân sự sắc sảo.

Nhắc đến B3 - Quân đoàn 3 là nhắc đến nhiều chiến dịch quan trọng, trong đó có chiến thắng Buôn Ma Thuột, đây được xem là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ, tạo bước đà để quân ta dành chiến thắng giòn giã trong chiến dịch Tây Nguyên.

Từ chiến dịch Tây Nguyên đã mở ra bước ngoặt, đưa cuộc chiến tranh từ tiến công chiến dịch dẫn tới tổng tiến công chiến lược trên toàn chiến trường miền Nam.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Xanh Toàn Cầu tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Liên lạc Mặt trận Tây Nguyên (B3) - Quân đoàn 3 Nguyễn Đức Hải

Công ty CP Địa Ốc Xanh Toàn Cầu luôn vinh dự là nhà tài trợ và đồng hành chính của các chương trình thường niên của ban mặt trận. Theo ông Nguyễn Thanh Ngà bản thân doanh nghiệp khi kinh doanh và đạt được những thành tựu như ngày hôm nay thì phải luôn nhớ về cội nguồn lịch sử của dân tộc.

Cùng với vai trò là ủy viên Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, doanh nhân Nguyễn Thanh Ngà luôn đồng hành và là cầu nối giữa các mạnh thường quân với các cấp, các ngành trong các hoạt động của Hội. Trong đó, tập trung vào hoạt động chính của Hội như: Thăm và tặng quà gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng học bổng cho con em gia đình liệt sĩ ở nhiều tỉnh, thành. Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Toàn Cầu là nhà tài trợ chính của chương trình “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” tại TPHCM, nhằm tri ân các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Nói về lý do để tham gia Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ, ông Nguyễn Thanh Ngà cho biết, bản thân ông là con nhà có truyền thống cách mạng, bố ông Ngà là người tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, chính vì vậy ông luôn mang trong người dòng máu của người lính Bộ đội Cụ Hồ. 

"Để có sự bình yên như ngày hôm nay, là có công lao rất lớn của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Các anh ra đi đã để lại những người Mẹ với vết thương lòng mãi không thể nào xóa được, vì vậy Công ty xin được tri ân đến những người Mẹ Việt Nam Anh hùng. Thông qua hoạt động tri ân này nhằm gửi đến thông điệp đầy ý nghĩa là giáo dục toàn thể cán bộ, công nhân viên trong công ty phải biết được đạo lý uống nước nhớ nguồn. Chính vì vậy, trong năm nay và những năm tiếp theo Công ty  tiếp tục tài trợ chương trình này nhằm tri ân công lao to lớn của các mẹ" - ông Ngà chia sẻ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ta đã đánh trên 19.743 trận, loại khỏi vòng chiến đấu 233.574 tên địch, trong đó có gần 40.000 tên Mĩ, bắt sống 32.457 tên, bắn rơi và phá hủy 3.539 máy bay các loại, bắn cháy và phá hủy 4.769 xe tăng và xe thiêt giáp địch, 17.365 xe quân sự, thu 40.791 súng các loại, 2.523 xe quân sự, 2.896 máy thông tin, 2 kho vũ khí quân dụng…

Sau ngày Sài Gòn được giải phóng, Quân đoàn 3 được giao nhiệm vụ quân quản Nam Tây Ninh, Củ Chi, Hóc Môn, sân bay Tân Sơn Nhất, Quận 3. Sau đó được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang địa phương, trấn áp bọn phản cách mạng, bọn tàn quân tan rã tại chỗ hoạt động chống đối, bọn lưu manh côn đồn phá rối; truy quét Fulro; tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, bảo vệ biên giới phía Bắc và làm nhiệm vụ Quốc tế giúp bạn Campuchia.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, B3 - Quân đoàn 3 luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, gắn với truyền thống “Quyết thắng, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, nghiêm túc, tự lực”, qua đó góp phần xây dựng Quân đoàn “Cách mạng, chính quy, tình nhuệ, từng bước hiện đại”. 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Ngà cùng đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi họp mặt

“Tôi sinh ra trong thời bình, không được tham gia chiến tranh gìn giữ đất nước, nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh qua lời kể của ba tôi về những câu chuyện thời chiến tranh. Khi gặp được các anh Bộ đội Cụ Hồ ở Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sỹ, các anh là những người lính về hưu nhưng các anh vẫn không quên những đồng đội đã ngã xuống, hy sinh để gìn giữ đất nước. Chính vì yếu tố này đã chạm đến trái tim tôi và tôi cũng thấy rằng mình cần phải luôn nhớ đến những người đã hy sinh ngã xuống để gìn giữ đất nước. Đã có những gia đình mất mát, đau thương, những người chồng, người con đã ngã xuống để có được sự bình yên như ngày hôm nay để cho tôi cuộc sống bình yên và làm kinh doanh, nên tôi phải có trách nhiệm tri ân với những người đã ngã xuống vì đất nước, vì nhân dân.” – ông Ngà nói.

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Toàn Cầu luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên luôn nhớ đến cha anh đã ngã xuống, để cho chúng ta được sự hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Do vậy, toàn thể cán bộ, nhân viên công ty cần phải tri ân với những người mẹ Việt Nam Anh Hùng, những gia đình có công với cách mạng, những người đã ngã xuống. Đây cũng là một phần công sức của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Ngà cũng như doanh nghiệp Địa ốc Xanh Toàn Cầu cùng chung tay với những người lính, để làm những công việc cho những đồng đội đã hy sinh, ngã xuống vì Tổ quốc vì nhân dân.

CT HĐQT Nguyễn Thanh Ngà cùng Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Việt Nam

Ngày 20/12/1979, Quân đoàn 3 được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND và nhận được nhiều Huân chương cao quý như: 2 Huân chương Hồ Chi Minh, Huân chương Angco, 55 Huân chương Quân công các hạng, 241 Huân chương Chiến công các hạng.

Đặc biệt, 4 Sư đoàn thuộc Quân đoàn 3 được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND: F10, F320, F316 & F31 (trong đó Sư đoàn F320 & F10 được tuyên dương 2 lần); 15 trung, lữ đoàn và tương đương được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND (trong đó có 2 trung đoàn E66 & E7 được tuyên dương 3 lần); 3 đơn vị được tuyên dương 2 lần (Lữ 273 xe tăng, Trung đoàn 48 F320 và E24F10); 18 tiểu đoàn bộ binh & binh chủng được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND; 34 đại đội được tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND; 31 cá nhân được tuyên dương Anh hùng LLVTND…

Theo báo: Công Lý & Xã Hội

Tin liên quan