Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản

Ngày xem: 2021/11/27 14:30:04 - Lượt xem: 985

Theo các chuyên gia kinh tế, cuối năm 2021 và năm 2022, nền kinh tế sẽ đối mặt với áp lực lạm phát lớn. Bất động sản là kênh đầu tư tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn ở thời điểm hiện tại. 

Tốc độ lạm phát lớn nhất 1 thập kỷ qua

2 năm chìm trong đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với mức lạm phát chưa từng có trong suốt 10 năm qua. Theo thống kê của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), tại Hoa Kỳ, trong 6 tháng đầu năm 2021, mức CPI đạt 6.2%.

Đây là mức lạm phát cao nhất tính từ tháng 3/2008 tại đất nước này. Tại Anh, mức lạm phát đạt 5.2%, cao nhất từ tháng 8/2012. Mức lạm phát tại Trung Quốc cũng cao nhất trong suốt 13 năm qua.

Tại Việt Nam, sáng ngày 12/11, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự báo “năm 2022 rủi ro lạm phát là rất lớn”. PGS-TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết,đại dịch Covid-19 khiến việc di chuyển hàng hoá giữa các quốc gia và địa phương gặp nhiều cản trở, đẩy chi phí logistic lên cao.

Trước đại dịch, chi phí di chuyển 1 container 40 feet từ khu vực Đông Á sang châu Âu chỉ khoảng 2.000 USD. Đại dịch đã đẩy mức phí này tăng lên tới 14.000 USD. Ngoài chi phí logistic tăng, đại dịch khiến cho chuỗi nhân lực lao động, chuỗi nguyên liệu đầu vào đứt gãy. 3 yếu tố này cộng hưởng sẽ đẩy chỉ số giá sản xuất tăng mạnh.

 

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản

Ngoài chi phí logistic, chi phí nhân lực, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, giá dầu thô tăng mạnh cũng tạo ra áp lực lạm phát lớn với nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Trong 4/2020, giá dầu thô được neo ở mức 40 USD/thùng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2021 đã tăng lên 85 USD/thùng, dự kiến có thể đạt 150 USD/thùng trong năm sau.

Song song với các áp lực về sản xuất, PGS-TS Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cho biết, để kích cầu nền kinh tế sau đại dịch, Chính phủ các nước sẽ nới lỏng chính sách tài khoá, bơm các gói kích thích kinh tế khiến một lượng tiền rất lớn sẽ được bơm ra thị trường. Tại Việt Nam, một gói 800.000 tỷ dự kiến sẽ được bơm ra thị trường trong thời gian tới.

Chi phí sản xuất tăng mạnh kết hợp với lượng tiền đổ ra thị trường khiến lạm phát được đánh giá sẽ trở thành từ khoá chủ đạo của nền kinh tế trong năm 2022.

Nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản

TS Trần Nguyễn Minh Hải – Đại học Ngân Hàng TP.HCM đánh giá, lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến “một đồng tiền của ngày mai sẽ không giá trị bằng đồng tiền của ngày hôm nay”. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ đuổi kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản.

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản

 

Trong 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư toàn thế giới đổ tiền vào bất động sản mạnh đến mức tạo ra làn sóng tăng giá mạnh nhất trong lịch sử 30 năm qua. Tại New York (Mỹ), giá bất động sản 6 tháng đầu năm tăng 23.4% so với đầu năm trước.

Chỉ số giá nhà ở tại Hàn Quốc tăng 46% sau một năm. Bất động sản Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 32.4% chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm. Đây được đánh giá là tốc độ tăng giá chưa từng có tại các thị trường bất động sản có tính ổn định này.

Tại Việt Nam, nhà đầu tư tập trung đổ tiền vào các thị trường còn nhiều tiềm năng, với lực đẩy hạ tầng lớn, nhà đầu tư có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân trong 1-2 tiếng đồng hồ.

Tại khu vực phía Bắc, Thanh Hóa là điểm đến số một của các nhà đầu tư tránh đồng tiền mất giá. Trong 3 tháng cuối năm, thị trường này chứng kiến cơn lốc đổ bộ của trên dưới 30 dự án với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD, với sự xuất hiện của hàng loạt ông lớn bất động sản: Vingroup, Sun Group, Flamingo Holding Group, T&T, Sunshine Group,…

Tại khu vực phía Nam, vùng trũng hút dòng tiền của các nhà đầu tư tìm bất động sản làm nơi trú ẩn trước cơn bão mất giá đồng tiền thuộc về bất động sản công nghiệp, vùng kinh tế công nghiệp trọng điểm BÌnh Phước cách TP.HCM 1,5 tiếng di chuyển với quốc lộ 13 nối thẳng đến cửa khẩu Hoa Lư.

Bình Phước được đánh giá là khu vực nhiều tiềm năng và có biên độ tăng giá mạnh đang hút dòng tiền lớn của nhà đầu tư Sài Gòn. Nhiều ông lớn địa ốc cũng đang nhắm đến thị trường này để chuẩn bị kế hoạch xây dựng các đại dự án dân cư và công nghiệp ở đây.

Thị trường bất động sản biển La Gi nóng sốt chưa từng có

Theo định hướng của Bình Phước, Chơn Thành sẽ trở thành đô thị loại 4 sau thành phố Đồng Xoài. Trong đồ án quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2025, Chơn Thành là đô thị hạt nhân nằm trong vùng kinh tế phía Nam tỉnh Bình Phước và là đô thị nằm trên trục hành lang kinh tế đô thị Quốc Lộ 13 và 14.

Đặc biệt, Chơn Thành hiện là trung tâm công nghiệp lớn nhất Bình Phước với hàng loạt siêu dự án công nghiệp như Becamex Chơn Thành, KCN Sikico, chuỗi KCN Minh Hưng,…

Chơn Thành sở hữu vị trị đắc địa khi nằm tại vị trí trung tâm trên cung đường quốc lộ 13 và 14 kết nối các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía nam như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương. Trong tương lai, 2 đầu mút của cung đường này là sân bay Long Thành và Tây Nguyên. Nhờ vị trí trung tâm, sự phát triển ngành logicstic cũng đang nằm trong các ngành trọng điểm.

 

Chủ đề: Bất động sản Bình Phước

Tin liên quan