Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực

Ngày xem: 2023/05/11 10:34:23 - Lượt xem: 395

TPO - Bất chấp mọi biến động của thị trường, bất động sản vẫn là kênh được nhà đầu tư “gửi gắm” nhiều nhất. Một khảo sát mới đây cho thấy, trong 1.000 người Việt thì có tới 68% người có ý định mua bất động sản trong vòng một năm tới và đến 87% người đã sở hữu 3 bất động sản trở lên đều muốn mua tiếp, chiếm tỷ lệ cao hàng đầu khu vực.

Nhu cầu đầu tư bất động sản của người Việt cao nhất khu vực

Nghe thông tin có nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS), chị Thuý Miến (Hà Đông, Hà Nội) dành gần 1 tuần qua để tìm kiếm cơ hội đầu tư BĐS. “Khi lãi suất bắt đầu hạ nhiệt thì giao dịch thị trường bất động sản sẽ tốt lên, BĐS vẫn là kênh đầu tư yêu thích bởi nhu cầu ở thực lẫn sở hữu BĐS của người Việt rất lớn”, chị Miến chia sẻ.

Ngoài những tín hiệu tốt về chính sách, lãi suất, nhiều nhà đầu tư cũng chờ "cú hích" giải ngân vốn đầu tư công đang được Chính phủ, bộ ngành và các địa phương tăng tốc. Anh Minh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) – một nhà đầu tư tìm BĐS có khả năng hưởng lợi nhờ hạ tầng – cho biết, nếu tiến độ giải ngân đảm bảo, các dự án hạ tầng giao thông trọng yếu sẽ có đủ nguồn lực để cán đích, thanh khoản và giá cả nhiều khu vực sẽ tốt lên.

Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực ảnh 1

Người Việt vẫn có nhu cầu rất cao trong việc xuống tiền mua nhà đất. (Ảnh minh họa)

Không chỉ hai cá nhân nêu trên, mà trong số 1.000 người Việt tham gia khảo sát tâm lý mua BĐS đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn có tới 68% bày tỏ ý định muốn mua BĐS trong 1 năm tới.

Cũng theo dữ liệu khảo sát tâm lý người mua BĐS của Batdongsan.com.vn thì có tới 87% người đã sở hữu 3 BĐS trở lên có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất trong năm tới. Trong khi đó, người đã sở hữu 1-2 BĐS thì có nhu cầu tiếp tục mua nhà, đất chiếm lần lượt 66 -79%. Còn nhóm người chưa có nhà, đất thì có nhu cầu mua BĐS chỉ chiếm 46%, có lẽ do phải ưu tiên các nhu cầu cấp bách hàng ngày khác hơn các nhóm khác.

 

Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực ảnh 2Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực ảnh 3

Trong 1.000 người thì có tới 68% người có ý định mua BĐS trong vòng một năm tới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam nhận định, so với các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia thì nhu cầu mua BĐS ở Việt Nam đang ở mức cao hàng đầu khu vực.

“Việt Nam dân đông, dân số lại trẻ, tốc độ đô thị hóa cao trong khi nguồn cung nhỏ giọt nên nhu cầu nhà ở thực chỉ có tăng chứ làm sao mà giảm được. Mình mua thêm nhà vì đầu tư một phần nhỏ, phần nhiều là mục đích “để dành” cho con cái vì sợ sau này giá cao lên, muốn cũng không mua nổi căn nhà ưng ý” – chị Y, người đang sở hữu 3 ngôi nhà cho biết.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng tương đồng với khảo sát từ đơn vị của chuyên gia Trần Khánh Quang. Theo đó người Việt bắt đầu dốc sức mua căn nhà đầu tiên ở độ 30 tuổi. Từ 35 tuổi trở lên họ lại bị thôi thúc sở hữu thêm, hướng đến mua BĐS thứ hai. Đến khi 40 tuổi, họ muốn sở hữu 3 BĐS trở lên. Bước sang 50 tuổi khi dòng tiền nhàn rỗi lớn, nhà đầu tư muốn có 4 -5 loại BĐS khác nhau.

Khảo sát năm 2022 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu đồng vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm BĐS. Đặc biệt, người càng nắm giữ nhiều BĐS thì xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của họ càng tăng. Minh chứng là 79% người đang có 2 BĐS có dự định mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%.

Khảo sát năm 2022 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu đồng vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm BĐS. Đặc biệt, người càng nắm giữ nhiều BĐS thì xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của họ càng tăng. Minh chứng là 79% người đang có 2 BĐS có dự định mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%.

Xu hướng đầu tư BĐS tạo dòng tiền tốt

Trao đổi với Tiền Phong, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, nhu cầu ở thực cộng với tâm lý luôn muốn sở hữu nhà đất của người Việt là lý do nhu cầu đầu tư BĐS của nước ta luôn cao nhất khu vực.

Ông Trần Xuân Lượng, TS chuyên ngành bất động sản, Đại học Kinh tế Quốc dân còn ví BĐS như “cái phễu” hút vốn của nhà đầu tư. Bởi lẽ, Việt Nam là một nước đang phát triển nên quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang được đẩy mạnh, mà cả hai quá trình này đều cần mở rộng mặt bằng. Do đó, nhu cầu về bất động sản rất lớn, kéo theo dòng tiền đầu tư vào thị trường này ngày càng gia tăng.

Đồng thời, GDP Việt Nam gồm một phần lớn nguồn tiền từ đầu tư nước ngoài – FDI, trong đó có cả nguồn tiền của những người đi xuất khẩu lao động gửi về và chiếm gần 4 – 5% GDP, tương ứng với chi tiêu của một ngành. BĐS luôn là đích đến của kiều hối và tiền tiết kiệm. Mặt khác, bên cạnh mục tiêu tích lũy tài sản, chờ cơ hội sinh lời trong tương lai, nhiều người Việt cũng có tâm lý xem BĐS là thước đo thành tựu phấn đấu cả đời.

Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực ảnh 4

Trong quý đầu năm 2023, nguồn vốn vẫn tiếp tục đổ vào BĐS. (Ảnh minh họa).

Theo khảo sát chuyên sâu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng ngành BĐS của OneHousing, trong quý đầu năm 2023, nguồn vốn vẫn tiếp tục đổ vào BĐS, tuy nhiên nhà đầu tư cần chú trọng vào loại hình BĐS có thể sinh dòng tiền.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing cho rằng, nhà đầu tư cần cân nhắc điều kiện “3 có” bao gồm: Có pháp lý tốt để dễ dàng chuyển nhượng; Có sẵn hoặc nhanh chóng hình thành cộng đồng dân cư xung quanh để cho thuê ngay; Có vị trí đẹp (tính khan hiếm), tổ hợp dịch vụ đa tiện ích, vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Muốn tìm được dòng BĐS này, cần tìm được chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực tài chính tốt. Vì chỉ như vậy họ mới có thể có quỹ đất đẹp, đủ lớn làm hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tiến độ bàn giao, pháp lý đẩy đủ để đảm bảo giá trị sản phẩm tăng ở mức cao trong tương lai…

Tin liên quan