NHNN bơm hơn 31.700 tỷ vào thị trường ngay sau Tết Nguyên đán

Ngày xem: 2023/02/02 09:30:36 - Lượt xem: 381

Dữ liệu về diễn biến giao dịch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở cho thấy, cơ quan này đã liên tục bơm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng trong 3 phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán 2023.

NHNN bơm hơn 31.700 tỷ vào thị trường ngay sau Tết Nguyên đán

Cụ thể, trong phiên hôm qua (31/1), Nhà điều hành đã thực hiện mua kỳ hạn 24.034 tỷ đồng giá trị giấy tờ có giá từ 10 thành viên thị trường, qua đó bơm ra lượng tiền Đồng tương ứng hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng. Đồng thời, có gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu do NHNN phát hành trước Tết đáo hạn, qua đó trả lại hệ thống ngân hàng số tiền tương ứng.

Ở chiều ngược lại, có 26.879 tỷ đồng các hợp đồng mua giấy tờ có giá đáo hạn, tương ứng lượng tiền NHNN hút về.

Tính chung, NHNN đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 12.155 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối cùng tháng 1. Trước đó, cơ quan này cũng đã bơm ròng lần lượt 10.923 tỷ đồng và 8.655 tỷ đồng trong phiên giao dịch 30/1 và 27/1.

Như vậy, trong 3 phiên sau Tết, Nhà điều hành đã bơm ròng cho các ngân hàng 31.733 tỷ đồng, chủ yếu nhờ lượng lớn tín phiếu phát hành trước Tết đáo hạn. Đáng chú ý, trong 3 phiên này, NHNN không thực hiện bất kỳ giao dịch bán tín phiếu nào để hút tiền về, cho thấy quan điểm hỗ trợ thanh khoản của cơ quan quản lý tiền tệ.

Trước đó, NHNN cũng đã liên tục ở trạng thái bơm tiền cho hệ thống trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán, với khối lượng lũy kế đạt gần 78.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng giai đoạn cao điểm thanh toán cuối năm.

Tổng cộng, lượng tiền NHNN bơm ròng trong tháng 01/2023 đạt gần 122 nghìn tỷ đồng, cao hơn quy mô hút ròng 92,5 nghìn tỷ đồng trong tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, NHNN không còn hỗ trợ thanh khoản với kỳ hạn dài 91 ngày như tháng 12/2022 mà chỉ tập trung ở các kỳ hạn 7-14 ngày,

NHNN tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống sau kỳ Tết trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng vẫn neo ở mức cao. Theo số liệu cập nhật đến ngày 30/1, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức 6,17%/năm, cao hơn mức 6,09% ghi nhận trước khi nghỉ Tết và tăng khoảng 1,7 điểm % so với cuối năm 2022.

Trong bối cảnh Fed vẫn có thể tiếp tục tăng lãi suất, giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ khó hạ nhiệt trong thời gian tới.

Với dự báo xu hướng tăng lãi suất của các NHTW chưa chấm dứt, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng lãi suất liên ngân hàng vẫn còn dư địa tăng. Mặc dù vậy, động thái đẩy dài mua kỳ hạn giấy tờ có giá lên 91 ngày của NHNN vẫn được xem là tín hiệu tích cực khi thanh khoản hệ thống sẽ được đảm bảo ít nhất qua Tết Nguyên đán.

Năm 2023, VCBS cho rằng, một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Do đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Fed hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, VCBS cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, mặt bằng trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng. Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Năm 2023, Chứng khoán KB Việt Nam dự báo NHNN sẽ tiếp tục sử dụng lại kênh phát hành tín phiếu nhằm kiểm soát tiền tệ ở mức hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất thị trường; đồng thời sử dụng kênh chào mua giấy tờ có giá với kỳ hạn và khối lượng phù hợp với diễn biến thị trường và tình hình vốn khả dụng nhằm hỗ trợ các TCTD gặp khó khăn vay vốn trên thị trường liên ngân hàng góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

Tin liên quan