PropTech là gì? Xu hướng ứng dụng PropTech trong ngành bất động sản tại Việt Nam

Ngày xem: 2022/12/02 08:20:21 - Lượt xem: 985

Proptech (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Property Technology) là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, gọi tắt là công nghệ bất động sản.

Hiện nay Proptech đang bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường bất động sản Việt Nam. Vậy proptech là gì và tầm ảnh hưởng của xu hướng này ra sao đến bất động sản toàn cầu và Việt Nam. Hãy cùng Địa Ốc Xanh Toàn Cầu tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây.
 

Proptech là gì

PropTech là gì? Vai trò của Proptech trong bất động sản


Proptech là gì?

Proptech (viết tắt của từ property technology) là việc sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản. Trong vài năm qua, các công ty khởi nghiệp của Proptech trong ngành bất động sản đã mang đến nhiều sản phẩm mới, góp phần vào thay đổi cách thức mô hình kinh doanh kiểu cũ.
Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột.

Các phân khúc của Proptech là gì?


Proptech được chia làm ba phân khúc chính và một phân khúc phụ:
 

 • Ba phân khúc chính bao gồm:

         + Phân khúc Bất động sản thông minh (Smart Real Estate)
         + Phân khúc Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy)
         + Cuối cùng là phân khúc Tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech)

 • Một phân khúc phụ đó là Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng (ConTech)

proptech là gi


Thị trường Proptech Việt Nam

Các hình thức kinh doanh của Proptech 

 • Cho thuê không gian: Là sự liên kết giữa người cung cấp không gian (như nhà ở, văn phòng làm việc) với người có nhu cầu đi thuê.
 • Mua bán nhà đất trực tuyến: là sự liên kết giữa hai phía mua và bán trong lĩnh vực bất động sản
 • Quản lý hành chính : sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản.
 • Tòa nhà thông minh: sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong

Proptech trong thị trường Việt Nam phát triển ra sao?

Proptech sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại để giúp doanh nghiệp, cá nhân có thể mua bán, quản lý vận hành bất động sản hiệu quả, đây là xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Trong đó sự phát triển của Proptech nổi bật nhất ở những phân khúc nhà ở, căn hộ cho thuê và tòa nhà văn phòng. Đây là hai lĩnh vực chiếm mức độ quan tâm cao từ chủ đầu tư lẫn người mua, được phục vụ bởi hơn 50% công nghệ bất động sản Proptech.

Việc ứng dụng công nghệ trong bất động sản không chỉ phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn nhanh chóng làm thay đổi đi phương thức, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ đó cung cấp các dịch vụ tốt hơn trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh và quản lý bất động sản.

Triển vọng của Proptech tại Việt Nam vẫn rất khả quan do dân số trẻ, am hiểu công nghệ. Đối với sự phát triển của Proptech trong tương lai, cần có kết nối mạng rộng hơn và chất lượng tốt hơn tại Việt Nam

 

proptech là gì trong bất động sản

 

Vai trò của Proptech là gì trong ngành bất động sản

 • Chủ sở hữu bất động sản cói thể sử dụng dữ liệu này trong thời gian thực để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực, có thể tăng doanh thu, tạo ra hiệu quả kinh doanh và giảm được rủi ro.
 • Chủ sở hữu bất động sản có thể bắt đầu cung cấp nguồn dữ liệu, ví dụ như thông tin về người thuê và cho thuê nhà đất trong số tất cả các thuộc tính sở hữu cũng như giá trị của các thuộc tính đó.
 • Người quản lý tài sản có thể tăng cường các hoạt động xây dựng, loại bỏ các quy trình cũ và đưa ra các dự án kinh doanh, đầu tư giúp làm tăng lợi nhuận
 • Proptech cũng cho phép các nhà đầu tư nhỏ, những người không đủ vốn trả tiền tham gia, đầu tư vào các dự án bất động sản hấp dẫn. Tùy chọn này cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ này tăng số vốn đầu tư vào các hạng mục hoặc các dự án xây dựng mới.


Lợi ích mà Proptech mang lại

 • Giúp kết nối dễ dàng giữa người có nhu cầu và người có khả năng cung cấp sản phẩm bất động sản cho nhu cầu đó thông qua những ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, dữ liệu thông minh,…
 • Các thủ tục hành chính rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức để hoàn thành thì nhờ Proptech, người mua có thể thực hiện nó một cách linh hoạt ngay tại nhà với chi phí thấp, thủ tục nhanh chóng hơn.
 • Mang lại đa dạng các dịch vụ bất động sản nhằm giải quyết những khó khăn trong ngành như mua chung nhà, sở hữu chung các bất động sản,…
 • Tạo ra những tòa nhà thông minh với không gian sống tối ưu cho người dùng như: kết hợp nhiều công nghệ tân tiến giúp cho ngôi nhà tự động thay đổi các yếu tố về môi trường sống cho phù hợp hoặc theo sở thích của chủ nhân.


Proptech đang cạnh tranh với thị trường truyền thống

Có thể nói, Proptech giúp hình thành nên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến khá mạnh mẽ, đáp ứng được nhiều nhu cầu nâng cao của người dùng như các sàn Imuabanbds.vn, Batdongsan.com.vn, Chotot.com... Với sàn trực tuyến, khách cần mua nhà hoặc mua đất có thể dễ dàng tìm kiếm bất động sản theo đúng nhu cầu nhờ tính năng tìm kiếm trên web.

Đối với những người có nhu cầu bán nhà đất, họ có thể dễ dàng đăng tin bất động sản trên các sàn trực tuyến này với chi phí rẻ hơn nhiều lần so với báo giấy, trong khi lợi ích đem lại cao hơn do khả năng tiếp cận trực tuyến là rất cao trong thời đại công nghệ hiện nay.

Với tiềm năng của thị trường đăng tin + banner trị giá 100 triệu USD, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các proptech phát triển, và nhờ đó người có nhu cầu mua bán nhà đất cũng được hưởng lợi nhiều hơn so với trước đây, lúc chỉ thịnh hành báo giấy.

Có thể tin rằng, trong tương lai không xa, nhờ sự phát triển của công nghệ, các proptech sẽ hoàn toàn thống lĩnh thị trường đăng tin + banner, từ đó cũng giúp đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
 
Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích với các bạn đang tìm hiểu về khái niệm tương đối mới này, giúp bạn hiểu được rõ ràng và cụ thể hơn khái niệm proptech là gì cũng như những tác động, vai trò của nó trong thị trường, lĩnh vực bất động sản Việt Nam.

Tin liên quan