Thị trường bất động sản sẽ phục hồi và khởi sắc

Ngày xem: 2022/12/10 10:45:17 - Lượt xem: 582

Năm 2023, Hiệp hội bất động sản Việt Nam tiếp tục phát triển hội viên tại các địa phương, phối hợp chính quyền địa phương thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Bất động sản tại các địa phương. Đẩy nhanh thủ tục thành lập văn phòng đại diện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại khu vực miền Trung và miền Nam…

Chiều 6/12, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V (2022 - 2027) nhằm tổng kết công tác trong năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế và đại diện các doanh nghiệp. Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị: TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (phải); ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị (Ảnh: NHV)

Báo cáo tình hình và phương hướng hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam  tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin, năm 2022 là một năm có những thuận lợi và khó khăn thách thức với thị trường bất động sản Việt Nam. Bước vào giai đoạn 2022 - 2025, Chính phủ định hướng hỗ trợ phát triển ngày càng hoàn thiện. Ngay từ đầu năm 2022, chúng ta đã tổ chức các hội nghị đóng góp ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản. Hiệp hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản. Trong quá trình tiến tới hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã có giải pháp trước mắt và lâu dài, chỉ đạo quyết liệt để phát triển bất động sản trong giai đoạn tới.

Cụ thể, năm 2022 là một năm nhiều thăng trầm của thị trường bất động sản Việt Nam khi đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức. Mặc dù vậy, trong năm qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) căn cứ Nghị quyết và Chương trình hành động được Ban Chấp hành Hiệp hội thông qua đã triển khai đồng bộ các hoạt động trong công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, góp ý sửa đổi các luật; triển khai hoạt động hưởng ứng các chính sách lớn của Nhà nước; Chương trình Phát triển Nhà ở xã hội - Nhà ở cho người thu nhập thấp và Nhà ở công nhân các khu công nghiệp hướng tới mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận.

Khó khăn của thị trường chỉ là nhất thời (Ảnh: PV)

Hiệp hội đã triển khai các hoạt động kết nối cộng đồng, các doanh nghiệp hợp tác phát triển hiệu quả hơn trong lĩnh vực hoạt động thị trường bất động sản. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động trong quan hệ quốc tế với các tổ chức bất động sản trong khu vực và quốc tế mà Việt Nam là thành viên như NAR, ARENA, FIABCI... Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực bất động sản và thị trường bất động sản.

Ngoài ra, Hiệp hội còn thực hiện hiệu quả các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao, tham mưu cho Bộ Xây dựng và các ngành trong quá trình hoạch định chính sách, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan thị trường bất động sản Việt Nam. Vận động và thúc đẩy Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam, công nghệ số...

Năm 2023, Hiệp hội cố gắng phát triển ít nhất 50 hội viên tại các địa phương; làm thủ tục công nhận hội viên chính thức cho các Hội, Hiệp hội địa phương theo quy định tại Điều lệ Hiệp hội được Bộ Nội vụ phê duyệt năm 2022. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Bất động sản tại các địa phương. Đẩy nhanh thủ tục thành lập văn phòng đại diện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại khu vực miền Trung và miền Nam. Chú trọng phát triển hội viên các vùng, miền trong lĩnh vực thị trường bất động sản có tính đến yếu tố liên kết vùng.

Song song, tiếp tục tham gia các hoạt động đối ngoại với các tổ chức bất động sản quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: NAR (Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ); ARENA (Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á); FIABCI (Liên đoàn Bất động sản Quốc tế); Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức hiệp hội các nước khu vực châu Á, Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tại Hội nghị, ông Đào Ngọc Thanh, Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinaconex nhấn mạnh thông điệp “Đoàn kết vì lợi ích chung của các doanh nghiệp” trong đó khẳng định, Hiệp hội phải là một tổ chức mạnh mẽ với vai trò lớn, bao trùm được cả các vấn đề khác của nền kinh tế đất nước và có tiếng nói mạnh mẽ đối với Chính phủ. Vấn đề về bất động sản không chỉ đơn giản là phát triển đất đai hay nhà ở mà còn liên quan đến các nền kinh tế khác, do đó, cần tiếp tục kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho sự phát triển của thị trường bất động sản, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: HNV)

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Taseco thì đánh giá cao sáng kiến về việc thành lập Hội đồng cố vấn của Hiệp hội, giúp cho Hiệp hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Cũng theo ông Thanh, tới đây, Hiệp hội cần đẩy mạnh hơn nữa việc truyền thông kịp thời để đính chính các tin đồn trên thị trường bất động sản, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như đảm bảo niềm tin trên thị trường.

Đồng quan điểm trên, ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Quân bày tỏ kỳ vọng Hiệp hội có những hành động mạnh mẽ hơn, trong đó tập trung góp ý, phản biện và đồng hành với các chính sách của Chính phủ; Hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho các địa phương; Quan hệ quốc tế;  Hỗ trợ hội viên; Đồng hành với Chính phủ và hội viên về chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Trong phần thảo luận, chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà Constrexim chỉ rõ, nhiều vấn đề thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa được tháo gỡ, do đó, cần có những kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa dưới tiếng nói của Hiệp hội cũng như cần dành nhiều thời gian hơn cho việc tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, địa phương để có tính thực tiễn nhiều hơn.

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khu vực miền Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Winland kiến nghị phải hỗ trợ để các doanh nghiệp hội viên tiếp cận được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh.

TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế - tài chính khẳng định, Hiệp hội phải đóng vai trò là “cầu nối” đưa ý kiến của các hội viên, doanh nghiệp đến với Chính phủ còn TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ Tư vấn chính sách – tiền tệ quốc gia nhận định, vẫn còn câu chuyện ách tắc ở nhiều dự án, ách tắc thủ tục sử dụng đất, do đó, Hiệp hội ngoài việc tập trung vào các nội dung cấp bách như condotel, pháp lý, huy động vốn cho doanh nghiệp cũng như các vấn đề về bất động sản xanh, chuyển đổi số, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì cũng cần tập trung cả vào các nội dung về quy hoạch tổng thể, hạ tầng, đô thị hóa, các ngành nghề…

Dự báo thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phục hồi, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, không phủ nhận thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn này chỉ nhất thời. Thời gian tới, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn quá lớn trong khi nguồn hàng đang rất khan hiếm.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã phát động phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, Bảo đảm an toàn lao động”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hoạt động không vì lợi nhuận, không sử dụng vốn ngân sách, có chức năng đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam; đồng thời, tham vấn hiệu quả cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách cho thị trường bất động sản. Sau 20 năm hình thành và phát triển, VNREA đã ngày càng khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động, các đóng góp ý kiến trong công tác quản lý và phát triển thị trường bất động sản.

Tin liên quan