Thị trường BĐS đang rục rịch khởi động trở lại sau thời gian giãn cách

Ngày xem: 2021/11/08 22:06:17 - Lượt xem: 457

Bất động sản vùng trũng được dự báo sẽ trỗi dậy sau Covid.

Thời của bất động sản vùng trũng

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS), đánh giá thị trường bất động sản đang dần hồi phục, ngay sau khi Chính phủ và các địa phương bắt đầu dỡ bỏ rào cản, ngăn cấm đi lại vốn gây đứt gãy chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh trước đó.

Theo ông Đính, trong những tháng tiếp theo, cùng với sự quyết liệt của Chính phủ trong chống dịch và phục hồi sản xuất bước vào tình trạng mới, mọi việc sẽ thuận lợi.

Các hoạt động offline sẽ được tái khởi động nhiều hơn, bên cạnh online vẫn được duy trì. Thị trường có sự khởi sắc hơn so với quý 3. Tuy nhiên, thị trường vẫn đứng trước nhiều thách thức khi dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt.

Về xu hướng thị trường bất động sản thời gian tới, ông Đính cho rằng ở bất kỳ địa phương nào có sự vào cuộc đầu tư mạnh về phát triển hệ thống hạ tầng để phát triển kinh tế, hay những địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến, nơi đó sẽ tạo lực hút mạnh đối với các nhà đầu tư khác đến.

Đây được gọi là “vùng trũng”, nơi có sự đầu tư mạnh, tạo ra sự phát triển kinh tế nhanh, tạo sự tăng tốc về đô thị hóa, công nghiệp hóa, từ đó đẩy giá trị bất động sản lên nhanh.

Các “vùng trũng” này có thể kể đến như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Bất động sản công nghiệp sẽ sớm hồi phục

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song thị trường bất động sản vẫn có điểm sáng. Đó là phân khúc bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý 3-2021, và giá thuê không biến động.

Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý 4.2021.

Dự báo, các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An và Bình Phước sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn, nên nguồn cung xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Cùng với đó, phân khúc thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong thời gian tới. Trong đó, nổi bật là những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng.

Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bao gồm Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Quốc.

Tuy nhiên, ông Đính nhấn mạnh rằng, thị trường nào cũng vậy, cần có tính kết nối chuỗi, có tính đồng bộ, đa dạng để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trên thị trường.

Theo ông Đính, việc cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu các địa phương phải công khai hệ thống thông tin về quản lý đất đai, thông tin quy hoạch đầy đủ sẽ góp phần hạn chế tình trạng lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để thổi giá, tạo sốt ảo, gây bất ổn cho thị trường.

Tin liên quan